Elvis Phương

4.5/5 - (2 bình chọn)

Elvis Phương, tên thật là Phạm Ngọc Phương sinh ra vào ngày 2 thàng 1, 1945 tại thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương, là một ca sĩ nổi bật của nhạc trẻ Việt Nam. Sự nghiệp của ông trải dài trên 50 năm. Trong thời gian đó, ông luôn là một trong những ca sĩ hàng đầu. Elvis Phương hát nhiều thể loại nhạc: pop, rock và nhạc trữ tình Việt Nam.

Elvis Phương quê quán ở xã Sơn An, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, đi học trường Tây tại Sài Gòn. Ông khởi nghiệp chuyên hát ca khúc nước ngoài, mê vua nhạc rock Elvis Presley chính vì vậy Phạm Ngọc Phương đã đổi tên mình thành Elvis Phương.

Ông biểu diễn trước công chúng lần đầu vào năm 1962 tại trường dòng Regina Pacis. Bài hát tiếng Việt đầu tiên Elvis Phương biểu diễn là Nửa đêm ngoài phố. Ông tham gia nhiều ban nhạc như Rockin’ Stars, Les Vampires… Là một trong những tay khuấy động phong trào nhạc trẻ đầu tiên của Sài Gòn trong ban nhạc Phượng Hoàng lúc ấy còn có Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà…, sau này trở thành một ca sĩ có thể hát nhiều thể loại từ rock, pop, trữ tình cho đến ca khúc trữ tình quê hương.

Elvis Phương khoe giọng trong một buổi họp báo

Elvis Phương thu âm rất nhiều các bài hát nổi tiếng, gắn liền với tên tuổi của ôngphải kể đến: Vết thù trên lưng ngựa hoang (Phạm Duy), Đàn bà (Song Ngọc), Mười năm tình cũ, Mười năm yêu em (Trầm Tử Thiêng), Áo anh sứt chỉ đường tà (Phạm Duy), Bài thánh ca buồn (Nguyễn Vũ), Xé thư tình (Trương Hoàng Xuân), Cô hàng cà phê (Canh Thân), Trả lại em yêu (Phạm Duy) và tất nhiên là các ca khúc Phượng Hoàng. Các bản nhạc trữ tình của Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà như: Còn yêu em mãi, Yêu em, Tôi muốn… Elvis Phương thường xuyên trình bày các tác phẩm của Nguyễn Ánh 9: Không, Cô đơn, Buồn ơi chào mi, Tình khúc chiều mưa; Vũ Thành An: Bài không tên số 5, Bài không tên cuối cùng; Trịnh Công Sơn: Chiều một mình qua phố; Lam Phương: Duyên kiếp (tên 1 album của ông), Cỏ úa; Nguyễn Văn Tý: Dư âm; Ngô Thụy Miên: Áo lụa Hà Đông, Paris có gì lạ không em…

Ông còn nổi tiếng với tài huýt sáo (Vết thù trên lưng ngựa hoang)

Ông có nhiều kết hợp với các ca sĩ nữ trên sân khấu, đặc sắc nhất gồm Ái Vân (cả nhạc trẻ và nhạc cảnh quê hương),Thanh Lan (các ca khúc ngoại quốc).

Trong đêm nhạc Sol Vàng với chủ đề Bước tình hồng diễn ra vào tối 8/10/2016, Elvis Phương bây giờ 71 tuổi đã hát 10 ca khúc như Tôi muốn, Yêu em, Thương nhau ngày mưa, Anh vẫn biết…, nhằm vinh danh cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà trong ban nhạc Phượng Hoàng.

Elvis Phương kết hôn 2 lần. Người vợ đầu tiên quê ở Đà Lạt, mất trong tai nạn giao thông năm 1970. Nhiều năm sau, sau khi định cư ở Hoa Kỳ, ông kết hôn với người vợ hiện tại Phan Lệ Hoa.

Elvis Phương là anh trai của ca sĩ hải ngoại nổi tiếng Kiều Nga.

Elvis Phương định cư tại nước ngoài từ năm 1975, lúc đầu ở Pháp, sau đó ở Hoa Kỳ. Sau khi mổ tim vào năm 1998 ông cùng vợ về quê vợ tại Nha Trang. Hiện thời thì ông cư trú tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Elvis Phương- người chỉ biết hát

Dù tuổi đã cao nhưng sức làm việc cùng sự tận tụy trong công việc của ông khiến bất cứ ai cũng phải kính nể. Chuyện ông vẫn còn đứng vững và hát tốt sau đợt phẫu thuật tim thập tử nhất sinh vào tháng 5-1998 lâu nay vẫn được coi là một “huyền thoại” của làng văn nghệ. Nhiều người nghĩ dẫu có qua khỏi ông cũng không thể hát lại. Riêng ông có một niềm tin ngược lại, rằng còn sống là còn hát.

“Tôi tin vì tôi chưa từng sống thiếu hát. Tôi vẫn sẽ hát dù chỉ còn một khán giả cuối cùng. Khi không còn ai nghe tôi hát, tôi sẽ về nhà hát cho vợ con mình nghe” – ông cười hiền hòa. Bởi vậy mẹ hay vợ ông lúc nào cũng “rên” là Elvis Phương chỉ biết hát.

Người cha kiến trúc sư và giáo viên dạy tiếng Pháp luôn kỳ vọng ở con trai cả Phạm Ngọc Phương trong gia đình có 10 anh em, được cho học trường Tây từ năm 5 tuổi, sẽ là bác sĩ hay ít nhất phải là kỹ sư. Vậy mà đến năm 16 tuổi, khi được bố chuẩn bị gửi sang Pháp học, Phương lại cả gan từ chối với lý do “con muốn theo nghề hát”.

Chấp nhận hình phạt của bố, chàng trai ra khỏi nhà, từng bước khởi nghiệp ca hát với lời hứa sẽ thật nghiêm túc với nghề nghiệp, không phụ công giáo dưỡng của cha mẹ. Lời tự hứa này ông đã giữ nó cho đến tận hôm nay. Mà cũng nhờ đó sau hai năm, người mẹ đã gọi điện giọng run run: “Con về đi, bố đã hết giận rồi!”.

Lúc bố hết giận cũng là lúc ông được biết đến như một ca sĩ pop rock chuyên trị những ca khúc Anh, Pháp. Ông tham gia nhiều ban nhạc như Rockin’ Stars, Les Vampires… và là một trong những người của những năm 1960-1970 khuấy động phong trào nhạc trẻ đầu tiên của Sài Gòn trong ban Phượng Hoàng lúc ấy với Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà… Yêu mến vua nhạc rock’n’ roll Mỹ Elvis Presley, ông chọn cho mình nghệ danh Elvis Phương.

Ai cũng nói ông có chất giọng đặc biệt, không khó để thành danh. Nhưng ông lại luôn ý thức giọng hát là trời cho nhưng thành công là nhờ khổ luyện. Mấy mươi năm qua, không ngày nào ông không luyện giọng.

Ông kể trong ngập ngừng: “Lúc phẫu thuật tim xong, câu đầu tiên tôi hỏi là liệu tôi có thể hát nữa không? May quá, bác sĩ trả lời vết thương lành rồi thì hát không sao”. Không đợi đến khi vết thương lành hẳn, Elvis Phương đã ôm cái gối hình trái tim mà các bác sĩ tặng để tập hát trở lại ngay khi vết thương chưa kín miệng. Lúc đầu là những động tác thở. Sau là những câu hát ngăn ngắn. Mỗi lần như thế là mỗi lần ứa nước mắt vì đau. Và đó là lúc ông bỗng nhớ quê da diết.

Gần cuối năm 1998, khi vết thương tương đối lành, ông quyết định trở về Việt Nam, mua nhà ở Nha Trang quê vợ để ngày ngày luyện thể lực và giọng hát cùng biển cả.

Elvis Phương hạnh phúc bên vợ

Nhưng 50 năm, tất nhiên không chỉ có ánh hào quang. Elvis Phương thổ lộ khoảng đời khó khăn nhất là sau khi mổ tim. Vừa đối diện với vấn đề sức khỏe, vừa chịu sức ép từ những kẻ cực đoan khi ông quyết định trở về. Bầu sô Mỹ tẩy chay ông suốt một năm sau đó, còn bầu sô ở Úc thì không ngó ngàng đến hai năm sau. Bạn bè trong nước lẫn hải ngoại không ít người cũng cho rằng ông đã có một quyết định sai lầm. Nhưng ông vẫn cảm thấy vô cùng thoải mái với chọn lựa của mình vì “hát ở Việt Nam là sướng nhất”.

“Người ta cứ nói ở Việt Nam khó lắm nhưng tôi chưa bị làm khó bao giờ” – Elvis Phương nói. Ngay cả với việc rất nhiều ca khúc gắn liền với tên tuổi Elvis Phương như Vết thù trên lưng ngựa hoang chưa được cấp phép cho trình diễn trong sô lần này vẫn không bị ông liệt vào chỗ làm khó.

“Bây giờ chưa cấp phép thì mai mốt cấp. Tôi sẽ để dành những ca khúc đó cho đêm kỷ niệm 60 năm ca hát của mình” – lại là một tâm sự của danh ca hiền lành nhưng không dễ chao đảo hay nản chí Elvis Phương.

Những Ca khúc hay nhất của Elvis Phương:

https://www.youtube.com/watch?v=Z3Ck8NcxydE

4.5/5 - (2 bình chọn)