Trọng Tấn

3.6/5 - (13 bình chọn)

Trọng Tấn tốt nghiệp nhạc viện Hà Nội và trở nên nổi tiếng khi đoạt giải nhất Giọng hát hay Hà Nội năm 1997 và giải nhất Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 1999.

Trọng Tấn tên thật là Vi Trọng Tấn , sinh tại Thanh Hoá trong một gia đình có bốn anh chị em. Anh bắt đầu tham gia hoạt động văn nghệ từ khi còn là học trò trường Đào Duy Từ (Thanh Hoá).

Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Trọng Tấn dự định thi vào 3 trường Đại học Kiến Trúc, ĐH Tài Chính và Nhạc viện Hà Nội. Nhưng sau đó anh quyết định thi vào một trường duy nhất – Nhạc viện Hà Nội, và trở thành sinh viên của trường.

Trong Tan

Trọng Tấn bẩm sinh đã có một giọng hát hay, được giới chuyên gia âm nhạc liệt vào hàng hiếm với chất giọng tenor thính phòng đẹp và truyền cảm. Ngay từ nhỏ, anh đã mạnh dạn tham gia nhiều cuộc thi hát phong trào của đoàn thể, trường lớp.

Lên cấp 3, khi quyết định thi vào Trung cấp thanh nhạc cũng chỉ vì không phải mất tiền đóng học phí. Ban đầu, chưa bao giờ anh có thể hình dung được mình sẽ là một ca sĩ mà lại là ca sĩ nổi tiếng, bởi cái nghiệp xướng ca vô loài rồi sẽ đi đến đâu? Đến khi trượt vòng loại vòng sơ tuyển trường quân đội năm đó vì thể hình không đủ đáp ứng điều kiện lại là cơ duyên giúp Trọng Tấn đến với âm nhạc.

Ban đầu, quyết định lặn lội từ Thanh Hóa ra Hà Nội, xin vào lớp cô Minh Huệ (vợ NSND Trần Hiếu), Trọng Tấn mong muốn được phổ cập kiến thức sơ đẳng về âm nhạc để có thể hỗ trợ trong kỳ thi sắp tới. Nhưng thời gian quá gấp gáp, 12 ngày làm sao có thể dạy được một thí sinh với kiến thức âm nhạc là con số không tròn trĩnh như Tấn đây, nên tốt nhất quyết định là không nhận – Trọng Tấn chia sẻ lời cô Minh Huệ lúc đó.

Tấn lủi thủi đi về, sang phòng anh bạn cạnh đó chơi, vừa tranh thủ đệm đàn, hát thì thầy Trần Hiếu đi qua, nghe được tiếng hát hiếm có đó ngay lập tức thầy đã quyết định nhận Trọng Tấn làm đệ tử. Không ngờ, cậu học trò nghèo Thanh Hóa đã xuất sắc vượt qua rất nhiều thí sinh, thậm chí toàn thí sinh được đào tạo bài bản để lọt vào tốp 3 người thi đỗ kỳ thi năm đó.

Trọng Tấn nhớ về khoảnh khắc bước ngoặt cuộc đời mình: “Lúc đó, trong danh sách có hàng ngàn cái tên, Vũ Trọng Tấn được vinh dự xướng tên một cách trang trọng. Cùng với tôi lúc đó, còn có chị Bích Thủy, anh Quốc Khánh nữa”.

Sở hữu một giọng ca đặc biệt với chất giọng tenor thính phòng đẹp và truyền cảm, làn hơi khỏe, chắc, đầy đặn, âm vực rộng… Nghe Trọng Tấn hát từ những bản tráng ca, những bản tình ca hát về quê hương đất nước cho đến những bài hát đậm chất Nghệ Tĩnh đều khiến cho người nghe cảm nhận được ở anh một giọng hát hết sức chỉn chu, chuẩn mực cùng căn bản nhạc lý khá vững vàng.

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp trường nhạc viện HN ca sĩ Trọng Tấn ở lại trường làm giảng viên khoa thanh nhạc của trường và đoạt giải nhất trong cuộc thi Giọng hát hay HN và được nhiều người biết đến.

Năm 1999, Trọng Tấn tham gia liên hoan tiếng hát truyên hình toàn quốc và đoạt giải nhất.

Những bài hát cách mạng mà ca sĩ Trọng Tấn thể hiện đa phần là bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Hoàng Việt, Huy Du, Phan Huỳnh Điểu, Thái Cơ,…

Trọng Tấn và Anh Thơ là một cặp bài trùng của làn nhạc trữ tình. Họ kết hợ rất ăn ý

Ngày 17,18 tháng 7 năm 2012 trong chương trình nghệ thuật chào mừng đoàn kết hữu nghị Việt-Lào, diễn ra tại Lào, Trọng Tấn và Anh Thơ tự ý bỏ về nước và không biểu diễn. Ngà 1/8/2012, anh cùng ca sĩ Anh Thơ đã bị đình chỉ biểu diễn trong nước và ngoài nước.

Album của Trọng Tấn: Một chặng đường thăng trầm và tình yêu trên dòng sông quan (2008)

Trọng Tấn lập gia đình cung với người ban học cấp ba của mình là Đặng Thị Thanh Hoa và họ cùng lên Hà Nội sống và làm việc. ca sĩ Trọng Tấn có 1 cậu con trai tên là Tấn Đạt và cô công chúa là Hoa Thảo Nguyên.

Sau khi tốt nghiệp Học viện, Trọng Tấn làm giảng viên tại khoa Thanh nhạc của trường và tiếp tục theo nghiệp ca sĩ. Tháng 9 năm 2013, anh quyết định nghỉ dạy để chuyên tâm vào công việc ca hát.

Trọng Tấn khởi đầu trong quyết định của mình là Liveshow Tình ta biển nhạc đồng xanh tại Cung Hữu Nghị Việt Xô cùng ca sỹ Anh Thơ, như một cách để anh khẳng định quyết tâm trở lại con đường biểu diễn chuyên sâu. Trong liveshow này, Trọng Tấn cùng Anh Thơ thể hiện khoảng 20 ca khúc nhạc trữ tình và nhạc cách mạng, trong đó phần lớn là những bài hát quen thuộc, gắn bó với tên tuổi của mình chương trình đã nằm ngoài sức tưởng tượng khi họ phải tổ chức thêm 2 đêm nữa tại Nhà hát Lớn để phục vụ nhu cầu của khán giả thủ đô.

 

http://m.f9.img.vnexpress.net/2013/10/17/LCL-4025-2741-1381978726.jpg

Trọng Tấn song ca cùng Anh Thơ

Ca sĩ Trọng Tấn thường chọn những ca khúc cách mạng của những nhạc sĩ như Huy Du, Hoàng Việt, Thái Cơ, Phan Huỳnh Điểu v.v. để hát. Không những thế, những bản tình ca lãng mạn về tình yêu mà một số nhạc sĩ đã ‘rút ruột nhả tơ cho đời’, cũng được anh lặng lẽ đón nhận và chuyển tải nó một cách cảm động đến với công chúng yêu nhạc. Trọng Tấn đã phát hành một số album như Một Chặng Đường, Rặng Trâm Bầu và album mới nhất Tình Yêu Trên Dòng Sông Quan Họ (năm 2008).

Ca sĩ Trọng Tấn lập gia đình với chị Đặng Thị Thanh Hoa (sinh năm 1978). Hai anh chị có con trai đầu tên là Tấn Đạt và con gái Hoa Thảo Nguyên

Dòng nhạc trữ tình có nhiều giọng ca có thể làm cho trái tim người yêu nhạc phải say đắm, bâng khuâng như NSND Trung Hiếu, cố NSND Lê Dung, NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền… Trong số những giọng hát nhạc đỏ thuộc thế hệ trẻ nổi lên được khán giả yêu mến và đón nhận là danh ca Trọng Tấn. Hiếm có ca sĩ dòng nhạc cách mạng nào lại nhận được sự ái mộ đến say mê của nhiều thế hệ công chúng như thế. Cũng hiếm có giọng tenor thính phòng nào đẹp và truyền cảm như anh.

Hơn mười năm hoạt động nghệ thuật, trung thành với dòng nhạc cổ điển nhưng chưa bao giờ anh sợ ngày nào đó khán giả sẽ ngán và quay lưng với cái tên Trọng Tấn vì dòng nhạc mà anh gắn bó không còn thức thời. Lý lẽ anh đưa ra như để củng cố thêm niềm tin: “Làm nghệ thuật không phải như thay áo, có thể cũ về mặt thời gian nhưng không bao giờ mòn về mặt cảm xúc tâm hồn”.

Vì vậy, bây giờ hay mai sau, người yêu nhạc vẫn đón nhận những ca khúc dù đã thuộc lòng nhưng theo một thứ cảm xúc riêng mới. Bài học đầu tiên trong hành trang của người nghệ sĩ mà Trọng Tấn học được từ người thầy của mình – NSND Trần Hiếu: “Đừng để khán giả biết đến mình với một bài hát tủ. Bài hát tủ phải luôn là bài chưa hát và sẽ hát”.

Cuộc sống của anh chàng ca sĩ tỉnh lẻ rời quê ra Thủ đô lập nghiệp ban đầu nhiều bộn bề, nhưng tính đến thời điểm này được coi là ổn. Có thể với người khác, hạnh phúc là thứ khó cắt nghĩa, là những giá trị luôn ẩn hiện bằng những thước đo, còn với anh, hạnh phúc thật đơn giản: Là có được những thứ làm mình hài lòng. Anh có vợ đẹp, hai đứa con ngoan ngoãn, một tổ ấm khang trang. Bên cạnh công việc một giảng viên ở trường, Trọng Tấn luôn bận rộn với lịch diễn kín mít.

3.6/5 - (13 bình chọn)